Theo Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Lại Xuân Thanh, chính sách nhận đặt chỗ vượt quá số lượng ghế cung cấp của tàu bay là thông lệ nghiệp vụ của mọi hãng hàng không. Trên thực tế, tỉ lệ hành khách có chỗ mà không lên đi máy bay cũng khá phổ biến do vậy các hãng hàng không đã thực hiện áp dụng overbook (đặt chỗ) tùy thuộc vào chuyến bay, dẫn đến tình trạng chỗ đặt thì hết nhưng lên máy bay chỗ vẫn còn, gây lên tình trạng lãng phí và vì thế, hãng đã bán vé giờ chót.

Cũng theo ông Thanh thực thế thời gian qua đã có nhân viên bán vé máy bay giờ chót chèn ép khách để mưu lợi cá nhân do nhu cầu rất muốn đi trên chuyến bay đó của hành khách. Ngoài ra, một số đại lý bán vé giờ chót có hiện tượng lừa đảo, bán xong lại hoàn vé, khi lên sân bay khách mới biết chỗ bị hủy. Đây thường là các đại lý cấp 3, không được các hãng hàng không chỉ định.

ve may bay vietnam airlines

Khi bán vé, các đại lý có quyền thu phí dịch vụ, song vẫn có đại lý lấy giá dịch vụ quá cao. Hiện có 51 hãng hàng không khai thác thị trường quốc tế và 4 hãng hàng không khai thác thị trường nội địa. Việc cạnh tranh trên thị trường diễn ra rất mạnh, đặc biệt là thị trường nội địa. Bên cạnh đó, các hãng hàng không như Vietnam Airlines áp dụng chính sách đặt chỗ vượt quá số lượng ghế cung cấp của tàu bay để nâng cao hiệu quả sử dụng ghế trên các chuyến bay.

Được biết, hiện các hãng hàng không Việt Nam đang sử dụng các hệ thống thương mại điện tử hiện đại để phân phối vé máy bay. Như Vietnam Airlines và Vasco sử dụng hệ thống giữ đặt chỗ Sabra, còn Jetstar sử dụng hệ thống Navitare và Vietjet Air dùng hệ thống inteliSys. Các hãng đều áp dụng chính sách phân phối công khai, tuyên truyền quảng bá rộng rãi để hành khách có thể tiếp cận mua vé qua trang trực tuyến hoặc trực tiếp tại các phòng vé, hệ thống đại lý bán vé trên toàn quốc và nhận được hỗ trợ tư vấn về việc lựa chọn chuyến bay phù hợp nhất với nhu cầu của hành khách.

Công khai ghế trống

Theo quy định của ngành hàng không, số chỗ mở bán vé được hiển thị giống nhau trên các kênh bán, công khai và giống nhau tại cùng một thời điểm. Nếu chuyến bay còn chỗ, hành khách có thể mua được vé qua các kênh bán cho đến trước giờ bay 3 giờ (với các chuyến bay nội địa), từ 4-6 giờ (với các chuyến bay quốc tế) hoặc trong vòng 3 giờ trước giờ bay hành khách vẫn có thể mua vé tại các phòng vé sân bay. Hành khách có thể kiểm tra sự chính xác của thông tin công khai và tổng đài của các hãng vào bất kỳ thời điểm nào.

Hiện Vietnam Airlines và Vasco đều đã có màn hình lớn hiển thị thông tin về số ghế còn trống của các chuyến bay sắp cất cánh trong ngày tại các cảng hàng không Nội Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất. Hai hãng này cũng đã hoàn tất việc lắp đặt trang thiết bị hiển thị tại các cảng hàng không Điện Biên, Hải Phòng, Vinh, Thanh Hóa, Phú Quốc, Cần Thơ và sẽ hoàn tất trong năm 2015.

Cùng đó, Jetstar đang xúc tiến việc lắp đặt thiết bị hiển thị thông tin tại các cảng hàng không, dự kiến hoàn tất trước ngày 15.7.2015. Vietjet dự kiến từ tháng 8.2015 sẽ cho hiển thị thông tin về tình trạng chỗ các chuyến bay tại màn hình lớn lắp đặt ở các phòng vé tại sân bay. Mọi việc nói trên sẽ hạn chế việc hành khách bị các đối tượng xấu lợi dụng tâm lý cần đi gấp để lừa bán vé giá cao, trục lợi bất chính.